Xe máy không đề được – nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất

Trong quá trình sử dụng xe máy không đề được luôn được coi là một trong những sự cố thường gặp nhất. Khi gặp phải lỗi này ở xe máy đã gây ra không ít những phiền toái cho người điều khiển xe. Nguyên nhân do đâu gây nên tình trạng này? Nếu đã nắm rõ được nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này thì bạn có thể vận dụng để tự khắc phục kịp thời mà tránh mất thời gian sửa chữa xe máy.

Một số lỗi thường gặp khi xe máy không thể đề nổ

Những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe máy không đề được:

– Xe hết ắc quy hoặc điện yếu.

– Hệ thống bugi đánh lửa bị hỏng.

– Bộ phận đề bị hỏng.

Nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng xe máy không đề được

Nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng xe máy không đề được

Phương pháp khắc phục tình trạng xe máy không đề được

– Hỏng bugi

Khi bạn khởi động máy bằng cách nhấn nút đề nhưng xe máy hơi rung lên hoặc có cảm giác đề mà máy vẫn không nổ. Nếu gặp hiện tượng này thì rất có thể xe đã bị hỏng bugi. Để xử lý tình trạng này thì bạn cần nắm được nguyên lý vận hành của bộ phận.

Xe chủ yếu khởi động được nhờ hai yếu tố đó là lửa và xăng gió. Trong trường hợp cục máy không bị hỏng. Bộ phận lửa đó là dòng điện thông qua bugi được đánh kích nổ ở bên trong buồng đốt. Chi tiết xăng gió được thiết kế tùy vào mỗi loại xe mà do hoạt động của kim phun xăng điện tử hoặc điện đánh kích nổ.

Nếu gặp những hiện tượng này thì bạn hãy kiểm tra hệ thống bugi trước. Mục đích kiểm tra đó là xem bugi có đánh lửa hay không, nếu bộ phận không đánh lửa thì cần được vệ sinh hoặc thay thế bugi mới. Trong trường hợp hệ thống bugi vẫn được hoạt động bình thường thì bạn hãy kiểm tra chế hòa khí hoặc phun xăng điện tử.

– Xe không đề được nguyên nhân điện yếu hoặc mất điện

Khi điều khiển xe, bạn có thể nhận biết được phương tiện có điện hay không qua các chi tiết đèn xe hoặc còi. Biện pháp kiểm tra phụ tùng này đơn giản, Bạn bật chìa khóa rồi để ý các chi tiết đèn pha hoặc đèn chiếu hậu rồi đèn đồng hồ. 

Bạn nên kiểm tra lại hệ thống điện của xe

Bạn nên kiểm tra lại hệ thống điện của xe

Nếu các loại đèn không sáng khi khởi động thì xe đã bị yếu hoặc mất điện. Đối với trường hợp xe máy có đèn bị yếu hơn mức bình thường thì nguồn điện đã bị cạn. Một trường hợp khác để kiểm tra đó là bạn có thể sử dụng còi hoặc bật khóa xe. Tiếng kêu của âm lượng còi xe báo hiệu về tình trạng dòng điện xe khỏe hay yếu.

Nếu bạn đã thử nghiệm cả hai biện pháp trên mà đèn và còi không hoạt động hoặc không có tiếng kêu thì chắc chắn xe của bạn đã bị hết quạt. Biện pháp xử lý đó là bạn cần tìm một bình ắc quy khác có điện hoặc câu điện từ bình ắc quy có điện sang bình ắc quy đã hết điện của xe. 

Hãy nối điện cực của ắc quy tương xứng nhau, tránh tình trạng hai điện cực bị chập gây hỏng hóc thêm một số bộ phận. Nếu đề xe tiếp tục không được thì bạn cần thay thế bình ắc quy mới, đúng chủng loại với ắc quy của xe.

– Bộ phận đề bị hỏng

Khi đã thử kiểm tra tất cả các hệ thống đèn và còi thì vẫn hoạt động bình thường mà xe không thể đề nổ thì có thể xe của bạn đã bị hỏng nút đề hoặc củ đề.

Phương pháp khắc phục đối với xe số đó là bạn đạp cần khởi động. Sau đó bạn đưa xe ra cửa hàng để kiểm tra và thay thế nút đề mới. Trong trường hợp bạn đi xe ga mà không có chân đạp thì bạn hãy tháo nút công tắc đề ra. Sau đó bạn thực hiện nối tắt 2 đầu dây rồi thử đề nổi.

Sau khi đã thử cả hai biện pháp mà xe không đề nổ khởi động được thì bạn hãy đưa xe tới cửa hàng sửa chữa gần nhất để kiểm tra, thay thế bộ phận.

|| Đọc thêm: Những giấy tờ cần mang theo khi đi xe máy trên đường

Trên đây là 3 hiện tượng chính gây ra vấn đề xe máy không đề được. Hy vọng với những phương pháp kiểm tra và khắc phục tạm thời để tìm nguyên nhân và xử lý. Bạn hãy tìm ra giải pháp phù hợp nhất. Trong trường hợp, bạn không tự chăm sóc cho xe của mình thì hãy mang ra cửa hàng sửa chữa kịp thời, tránh gây ra những phiền toái không đáng có.

Bài viết liên quan