Rửa xe bằng nước mưa có tốt cho xe không?

Bên cạnh nước giếng khoan và nước máy, nguồn nước mưa cũng được nhiều người sử dụng để xịt rửa ô tô, xe máy. Tuy nhiên, việc rửa xe bằng nước mưa dù sở hữu ưu điểm là tiết kiệm chi phí nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế không mong muốn.

Vậy rửa xe ô tô, xe máy bằng nước mưa có lợi ích và bất lợi gì? Chúng ta có thể tìm đáp án cho câu hỏi này qua những nội dung được chia sẻ ngay sau đây.

Tham khảo thêm 👉 Vì sao người dùng không nên rửa xe bằng nước giếng khoan?

Ưu điểm của việc rửa xe bằng nước mưa

Nhiều người thường hứng nước mưa để sử dụng cho việc rửa xe ô tô, xe máy tại gia vì bằng mắt thường sẽ thấy nước mưa khá trong, sạch, không có tạp chất, không có mùi bất thường. Bên cạnh đó, nhiều gia đình cũng sử dụng bể trữ nước mưa để sử dụng dần vì lượng nước khá nhiều, có thể dùng thoải mái mà không tốn chi phí mua nước máy hay bơm, lọc nước từ giếng lên. Việc sử dụng nước mưa sẽ đáp ứng được lưu lượng nước cung cấp cho máy rửa xe cao áp để xịt rửa xe cộ, tránh tình trạng mất nước làm công việc vệ sinh ô tô bị gián đoạn.

Rửa xe bằng nước mưa giúp tiết kiệm nhiều chi phí

Rửa xe bằng nước mưa giúp tiết kiệm nhiều chi phí

Nhược điểm khi rửa xe bằng nước mưa

Tuy việc sử dụng nước mưa để rửa xe ô tô có ưu điểm nổi bật là tiết kiệm chi phí nhưng nó vẫn tồn tại khá nhiều bất lợi. Cụ thể là việc rửa xe bằng nước mưa không được khuyến khích vì nước mưa bị ngưng tụ khá nhiều tạp chất trong không khí trước khi rơi xuống. Khi chúng ta sử dụng nước mưa cho máy rửa xe công nghiệp để xịt rửa ô tô thì có thể khiến tạp chất bám vào xe gây ăn mòn bề mặt, lớp vỏ nhựa, phá hủy lớp sơn bóng bên ngoài và làm gỉ sét các chi tiết bằng kim loại trên xe.

Nên rửa xe bằng nguồn nước nào?

Hiện nay, nước giếng khoan và nước máy đều được sử dụng để rửa xe trong các gia đình, trung tâm cung cấp dịch vụ rửa xe chuyên nghiệp. Mỗi nguồn nước này lại có ưu điểm và nhược điểm riêng. Cụ thể là nước giếng khoan tuy sẽ giúp tiết kiệm chi phí nhưng nguồn nước này lại có lẫn ít nhiều tạp chất, rêu, cát,… dễ gây hại cho lớp sơn xe, han gỉ các chi tiết kim loại. Còn nước máy dùng để rửa xe tuy rất an toàn nhưng lại tốn kém nhiều chi phí và lưu lượng nước không ổn định, dễ mất nước.

Do vậy, với người dùng hiện nay, nếu chỉ muốn xịt rửa xe máy, ô tô trong gia đình thì bạn có thể sử dụng nước máy cho máy rửa xe mini vì sẽ không tốn kém nhiều chi phí. Còn với các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ rửa xe ô tô chuyên nghiệp thì trung tâm của bạn nên rửa xe bằng nước giếng khoan đã được xử lý bằng các biện pháp lọc làm sạch hoàn toàn cặn bẩn, tạp chất. Ngoài ra, các tiệm rửa cũng có thể kết hợp cả nước giếng khoan và nước máy cung cấp cho máy rửa xe cao áp để xịt rửa xe cộ: nước giếng xịt lốp, gầm xe còn nước máy phun rửa thân xe.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp quý khách hiểu được vì sao không nên rửa xe bằng nước mưa để tránh gây hại cho ô tô. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách có thể liên hệ hotline 0989 937 282 để nghe hỗ trợ miễn phí, kịp thời.

Bài viết liên quan