Những giấy tờ cần mang theo khi đi xe máy trên đường

Ngày nay, những phương tiện tham gia giao thông trên đường đang ngày càng gia tăng. Theo thống kê của các cửa hàng, đại lý kinh doanh các phương tiện xe cộ thì doanh thu hàng quý, hàng năm tăng lên đáng kể so với cùng kỳ những năm trước.

Khi đi đường có nhiều người do những yếu tố chủ quan và khách quan mà vi phạm luật giao thông. Tuy nhiên, nhiều người không chú ý mang theo giấy tờ khi đi xe máy trên đường. Nếu gặp các cơ quan chức năng chỉ thị kiểm tra đột xuất thì bạn cần đưa ra giấy tờ để không gặp những phiền phức xảy ra. Sau đây sẽ đưa ra những thông tin cho người dùng về những loại giấy tờ xe máy cần thiết khi tham gia giao thông.

|| Đọc thêm: Khi mất bằng lái xe máy có phải thi lại không?

Những giấy tờ bắt buộc mang theo khi tham gia giao thông

Dựa theo các văn bản pháp luật của năm 2008 theo Khoản 2 Điều 58 của Luật giao thông đường bộ quy định về điều kiện của người lái xe khi tham gia giao thông. Người điều khiển các phương tiện khi tham gia giao thông trên đường cần mang theo các loại giấy tờ cần thiết sau:

Mang theo đầy đủ giấy phép lái xe chính là chấp hành luật giao thông

Mang theo đầy đủ giấy phép lái xe chính là chấp hành luật giao thông

– Giấy Đăng ký xe.

– Giấy phép Lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới.

– Giấy Chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

– Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới (Áp dụng đối với xe ô tô, xe chuyên dùng).

Đối với người đi xe máy cần mang theo những loại giấy tờ nào?

Giấy chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân

Đây là loại giấy tờ quan trọng nhất đối với mỗi người và không thể thiếu khi bạn bước ra khỏi nhà. Kể cả khi bạn tham gia giao thông như đi bộ, xe máy hay ô tô đều cần thiết.

Đăng ký xe

Khi đi xe máy trên đường, giấy đăng ký xe là bằng chứng để bạn chứng minh xe chính chủ hoặc không phải xe trộm cắp. Đối với những lỗi phạt không mang đăng ký xe ở mức 80 – 120.000đ.

Loại giấy đăng ký xe được cấp khi bạn mới mua xe. Những thủ tục cần đăng kí xe máy gồm:

– Xe máy mới xuất xưởng, được mua từ đại lý ủy quyền

+ Chứng minh nhân dân.

+ Hộ khẩu đăng ký thường trú.

+ Phiếu xuất xưởng xe máy.

+ Hóa đơn giá trị gia tăng.

giấy phép lái xe là một trong những giấy tờ xe quan trọng

giấy phép lái xe là một trong những giấy tờ xe quan trọng

. Bạn cần photo sẵn các loại giấy tờ sau đó đến chi cục thuế nơi đăng ký xe để đóng lệ phí trước bạ. 

. Tiếp đó, bạn cần hoàn tất các thủ tục theo hướng dẫn kê khai. 

. Sau đó, bạn đến trụ sở công an giao thông để làm các thủ tục hành chính để làm biển số và đăng ký xe. Các cán bộ kiểm tra xe các giấy tờ hợp lệ thì sẽ điền những thông tin cần thiết vào tờ khai của bạn. Tiếp đó, bạn đem tờ khai đã được ký đóng dấu để đóng lệ phí cấp biển số xe máy trong phòng đăng ký. Khi đã đóng lệ phí cấp biển xong thì cán bộ cơ quan công an giao thông sẽ cho bạn bấm chọn biển số. Cuối cùng, cán bộ giao biển số cho bạn rồi hẹn ngày đến lấy giấy tờ đăng ký xe.

– Đăng ký xe máy đã qua sử dụng

+ Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết của bên mua và bên bán.

+ Công chứng các loại giấy tờ mua bán xe.

+ Đóng thuế trước bạ cho xe đã qua sử dụng lần tiếp theo

+ Đi xét xe.

Giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy

Loại giấy tờ bắt buộc đối với mỗi người sử dụng xe máy để tham gia giao thông đó là bảo hiểm xe máy.

Giấy phép lái xe hạng A1

Đối với người điều khiển xe mô tô ( hay xe máy) có dung tích xi lanh dưới 150 phân khối thì cần có giấy phép lái xe hạng A1. Nếu bạn thiếu loại giấy phép này khi tham gia trên đường thì mức phạt sẽ từ 80.000 đến 120.000đ.

Trên đây là những loại giấy tờ xe máy mà bạn cần mang theo bên mình để khi tham gia giao thông trên đường thuận tiện. Nếu bạn không muốn gặp phiền phức khi gặp cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất thì hãy chuẩn bị đủ giấy tờ trước khi ra khỏi nhà. 

Bài viết liên quan