Motor máy hút bụi công nghiệp và những điều bạn cần biết

Máy hút bụi công nghiệp dần chứng minh cho người dùng thấy được hiệu năng làm sạch tuyệt vời mà dòng thiết bị làm sạch này có thể mang lại. Một trong những bộ phận có vai trò cực kỳ quan trọng tác động đến độ lớn lực hút đó chính là motor. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và biết rõ về loại phụ kiện máy hút bụi công nghiệp này. Dưới đây là một số thông tin cực kỳ hữu ích về motor máy hút bụi công nghiệp mời các bạn cùng tham khảo.

motor máy hút bụi công nghiệp

Một số loại motor máy hút bụi đang được bán trên thị trường hiện nay

Cấu tạo của Motor máy hút bụi công nghiệp 

Hiểu một cách đơn giản, motor hay còn được biết đến với tên gọi khác là động cơ máy. Đây là thiết bị được dùng với chức năng biến đổi điện năng thành cơ năng, phục vụ cho nhu cầu vận hành thiết bị. Về mặt cấu tạo, motor máy hút bụi công nghiệp gồm 2 bộ phận chính là Stato và Roto.

Phần ứng Roto

Roto hay còn được coi là phần quay hay phần ứng. Bộ phận này bao gồm trục, cổ góp, chổi than cùng lõi thép và dây quấn.

Lõi thép của Roto được tạo thành từ việc ghép các lá thép kỹ thuật thành một hình trụ. Đồng thời bề mặt trụ cũng được bao bọc bởi lớp dây quấn với trình tự nhất định. Loại dây quấn sử dụng thường được tạo thành từ nhôm tròn, dẹt hoặc đồng.

Chổi than là hỗn hợp bột đồng cùng bột carbon với chức năng truyền dẫn điện giữa Stato và Roto. Ngoài ra nhiệm vụ chỉnh lưu, chuyển đổi suất điện động xoay chiều thành suất điện động 1 chiều được thực hiện thông qua cổ góp của thiết bị.

Cấu tạo chung của các loại motor gồm 2 phần là Roto và Stator

Cấu tạo chung của các loại motor gồm 2 phần là Roto và Stator

Phần cảm Stato

Để đảm bảo khả năng vận hành trơn tru hiệu quả của động cơ máy. Thì cả phần cảm và phần ứng của thiết bị đều cần ở trạng thái hoạt động tốt nhất. Phần cảm Stato hay còn được biết đến là phần đứng yên với 2 bộ phận là cực từ chính và cực từ phụ.

Cực từ chính của Stato cũng được tạo thành từ hệ thống những lá thép kỹ thuật với độ dày khoảng 0.5mm cùng hệ thống dây quấn kích.

Ngoài ra, những cực từ phụ được tạo thành từ lõi thép cùng dây quấn kích được sắp xếp xen kẽ giữa những cực từ chính. Điều này sẽ tạo ra từ trường đáp ứng cho quá trình vận hành và hoạt động của motor.

Tình trạng motor máy hút bụi bị nóng, nguyên nhân và cách khắc phục 

Chắc hẳn tình trạng motor máy hút bụi nhà xưởng bị nóng lên sau một thời gian sử dụng là vấn đề thường gặp phải nhất. Thậm chí nếu cố sử dụng, việc thiết bị ngừng đột ngột hoàn toàn có thể xảy ra. Điều này sẽ mang đến những tác động không tốt đến hiệu suất cũng như tuổi thọ sử dụng máy. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này? 

Tình trạng nóng lên và bốc khói trên một số loại máy hút bụi công nghiệp

Tình trạng nóng lên và bốc khói trên một số loại máy hút bụi công nghiệp

Motor máy hút bụi công nghiệp nóng lên do đâu?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nóng lên của motor máy hút bụi. Trong đó vấn đề vệ sinh máy là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất. Khi việc vệ sinh máy cùng phụ kiện không được đảm bảo, thì ít nhiều sẽ ảnh hưởng.

Bụi bẩn thay vì được đưa trực tiếp đến thùng chứa nhưng vì một nguyên nhân nào đó lại bị giữ lại tại ống mềm hay bàn hút của thiết bị. Do đó gây lên tình trạng bít tắc, làm giảm lực hút đã được tạo ra. Đồng thời đòi hỏi động cơ phải hoạt động nhiều hơn so với bình thường. Dẫn đến tình trạng nóng lên của motor máy.

Ngoài ra, túi lọc bụi quá đầy cũng xem là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nóng lên của motor. Hiểu một cách đơn giản, bên cạnh chức năng lọc bụi thì còn giữ vị trí trung gian trong việc thoát khí, tỏa nhiệt. Khi bụi bẩn bít tắc hết các lỗ thông khí. Túi lọc trở thành một tấm màn chắn ngăn cách buồng động cơ với nguồn khí lưu thông bên trong máy đồng thời ngăn chặn quá trình tỏa nhiệt của motor. 

Cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng nóng lên của máy hút bụi công nghiệp

Cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng nóng lên của máy hút bụi công nghiệp

Bên cạnh đó, có nhiều loại máy hút bụi công nghiệp được trang bị cầu chì trong cấu tạo máy. Nó giữ vai trò đóng ngắt, bảo vệ khi có bất kỳ sự cố về điện. Mặc dù vậy, hư hỏng là điều không thể tránh khỏi với mọi loại thiết bị máy móc. Chỉ cần một cầu chì gặp vấn đề, đồng nghĩa với việc motor sẽ không thể hoạt động.

Vậy bạn cần làm gì khi xuất hiện tình trạng nóng motor máy hút bụi công nghiệp?

Đương nhiên để có cho mình cách giải quyết tốt nhất. Việc đầu tiên cần làm là xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng nóng trên thiết bị. Những nguyên nhân thường gặp nhất đã được liệt kê ngay phía trên để bạn đọc dễ dàng tham khảo.

Mỗi người dùng cần có cho mình những kỹ thuật làm sạch cơ bản để đảm bảo khả năng vận hành cho bộ phụ kiện máy hút bụi sau mỗi lần sử dụng. 

Nên tập thói quen vệ sinh phụ kiện máy hút bụi sau mỗi lần sử dụng

Nên tập thói quen vệ sinh phụ kiện máy hút bụi sau mỗi lần sử dụng

Ngoài ra với những nguyên nhân do hỏng hóc một số bộ phận máy. Hãy nhờ đến sự giúp sức của những nhân viên kỹ thuật có chuyên môn. Để việc sửa chữa máy sẽ được hiệu quả tốt nhất bạn nhé!

Trên đây là một số thông tin về motor máy hút bụi công nghiệp cũng như cách giải quyết tình trạng nóng lên bất thường của motor máy. Hy vọng những chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và sử dụng.

Bài viết liên quan