Lưu ý khi rửa xe tay ga người dùng không nên bỏ qua

Rửa xe máy đóng vai trò quan trọng tương đương việc bảo dưỡng định kỳ cho phương tiện giao thông này. Tuy nhiên, làm thế nào để rửa xe đúng cách, có những lưu ý khi rửa xe tay ga nào để tăng tuổi thọ cho xe và ít phát sinh sự cố không mong muốn thì không phải ai cũng biết.

Vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với quý khách một số thông tin cần biết khi thực hiện rửa xe tay ga. Hy vọng nhờ đó quý khách có thể đảm bảo tính thẩm mỹ và kéo dài độ bền cho phương tiện giao thông cá nhân này.

Tham khảo thêm:

👉 Có nên sử dụng xà phòng, nước rửa chén để rửa ô tô xe máy?

👉 Nên rửa xe máy bằng gì tốt nhất?

Nên sử dụng hóa chất chuyên dụng và nước sạch để rửa xe

Có không ít tiệm rửa xe hiện nay thường sử dụng xà phòng, nước rửa bát để làm sạch xe. Tuy nhiên, các loại nước này đều có độ kiềm khá cao nên dễ gây tổn hại cho độ bóng của sơn xe và những chi tiết kim loại. Do vậy, một lưu ý khi rửa xe tay ga người dùng không nên bỏ qua chính là sử dụng hóa chất rửa xe chuyên dụng nhằm đảm bảo vẻ đẹp và độ bền của xe. Bên cạnh đó, nước được sử dụng để xịt rửa xe máy, ô tô cũng phải là nước sạch, không bị lẫn tạp chất để đảm bảo xe luôn sạch sẽ.

Rửa xe tay ga đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ của xe

Rửa xe tay ga đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ của xe

Không rửa xe khi máy còn nóng

Một vấn đề chúng ta cần chú ý chính là không được rửa xe tay ga khi máy đang nóng. Nếu xe mới đi một quãng đường xa hoặc hoạt động khá lâu thì bạn cần để cho xe có thời gian làm nguội máy. Lý do là bởi lúc đó máy đang rất nóng, nếu sử dụng vòi phun nước áp suất cao của máy rửa xe Karcher, máy rửa xe Lutian,… để rửa xe thì vị trí tiếp xúc với nước sẽ bị giảm nhiệt đột ngột so với các vị trí khác, bị co vào trong khi các chi tiết khác đang giãn nở. Sự co giãn không đồng đều này dễ khiến các chi tiết máy của xe tay ga bị biến dạng, thậm chí bị nứt vỡ.

Không phun nước trực tiếp vào lỗ thoát ống bô, bugi

Trong các lưu ý khi rửa xe tay ga, có một vấn đề người dùng cần đặc biệt lưu tâm, đó là không xịt nước trực tiếp vào lỗ thoát ống bô, bộ phận phanh và khe hở ở máy xe vì việc này có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường. Lý do là việc phun nước trực tiếp vào lỗ thoát của bô xe có thể khiến bô bị đọng nước, dễ bị gỉ sét sau một thời gian sử dụng. Còn nếu nước vào máy sẽ khiến máy khó hoạt động, hệ thống phanh bị đọng nước sẽ không còn tác dụng,… Ngoài ra, nếu xịt nước vào bugi thì dễ gây khó đánh lửa, khiến máy khó nổ hay thậm chí là hư hỏng hệ thống điện.

Bảo dưỡng, làm khô xe sau khi rửa

Khi thực hiện rửa xe, bạn cần chú ý kiểm tra hệ thống phanh sau khi rửa, đồng thời đảm bảo lốp xe phải căng, không được quá non vì nước có thể chui vào trong lốp gây hoen gỉ vành xe, làm giảm tuổi thọ của săm và lốp xe. Bên cạnh đó, việc sử dụng máy rửa xe cao áp có thể làm trôi mất dầu bôi trơn nên người dùng cần tra dầu vào tay phanh, chân chống và xích tải để xe có thể hoạt động êm ái, an toàn. Cuối cùng, sau khi rửa xe bạn cần xì khô hoặc lau khô xe, tránh để nước đọng lại quá lâu ở một vị trí có thể gây hoen gỉ các chi tiết và ảnh hưởng tới độ bền của xe.

Hy vọng với những lưu ý khi rửa xe tay ga trên đây, quý khách có thể chăm sóc tốt cho chiếc “xế cưng” của mình. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách có thể liên hệ hotline 0989 937 282 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.

Bài viết liên quan