Khi mất bằng lái xe máy có phải thi lại không?

Bạn bị mất bằng lái xe máy? Bạn hoang mang không biết mất bằng lái xe máy có phải thi lại hay không? Đây là câu hỏi nhiều người quan tâm bởi không ít người đánh mất bằng lái xe máy trong quá trình sử dụng. Để biết được bạn có phải thi lại bằng lái xe không thì hãy theo dõi ngay bài chia sẻ sau đây của chúng tôi.

|| Đọc thêm: Nhận biết xe bị ngập nước và cách khắc phục nhanh chóng

Mất bằng lái xe máy có phải thi lại không?

Trong điều 48 Thông tư 58/2015/TT – BGTVT quy định sau 2 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp lại bằng lái xe hợp lệ sẽ tùy vào từng trường hợp được cấp lại bằng lái xe, hoặc sát hạch lý thuyết hoặc cả lý thuyết và thực hành.  Ví dụ như:

Cấp lại bằng lái xe bị mất

Cấp lại bằng lái xe bị mất

– Nếu giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn dưới 3 tháng sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp lại.

– Trường hợp giấy phép lái xe quá hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm sẽ phải thi lại lý thuyết.

– Nếu giấy phép lái xe quá hạn từ 1 năm trở lên thì phải thi lại cả lý thuyết và thực hành.

Tuy nhiên bằng lái xe máy không có thời hạn nên khi mất sẽ được cấp lại mà không cần phải thi sát hạch lại.

Hồ sơ cấp lại bằng lái xe máy gồm những gì?

Hồ sơ đề nghị cấp lại bằng lái xe máy khi mất gồm có những giấy tờ cơ bản như sau:

  • Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe máy theo mẫu quy định tại phụ lúc 19 ban hành kèm theo thông tư 12/2017/TT – BGTVT.
  • Hồ sơ gốc liên quan đến giấy phép lái xe đã mất nếu có.
  • Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với công dân Việt Nam.  Đối với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư tại nước ngoài thì cần hộ chiếu.

Nơi nộp hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe máy tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở giao thông vận tải. Khi nộp hồ sơ cần phải chuẩn bị sẵn các bản chính giấy tờ liên quan để đối chiếu. Đồng thời ảnh sẽ được chụp trực tiếp tại nơi làm lại hồ sơ. Để tránh mất thời gian và đi lại nhiều lần đến nơi cấp lại hồ sơ thì bạn nên chuẩn bị giấy tờ đầy đủ từ trước.

Hồ sơ cấp lại bằng lái xe máy bị mất

Hồ sơ cấp lại bằng lái xe máy bị mất

Thời gian cấp lại bằng lái xe máy trong bao lâu

Theo quy định thì sau 2 tháng kể từ khi nộp hồ sơ hợp lệ, chụp ảnh và nộp lệ phí thì bạn sẽ được cấp lại giấy phép lái xe. Nhưng nếu trong trường hợp giấy phép lái xe của bạn đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ và xử lý vi phạm thì sẽ không được cấp lại.

Trong thời gian hai tháng hồ sơ của bạn sẽ được kiểm tra và rà soát lại một cách kỹ lưỡng. Khi hồ sơ được thông qua cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi giấy hẹn cho bạn. Vì vậy khi đến lấy bằng lái xe máy được cấp lại bạn nên mang theo chứng minh thư và giấy hẹn theo để so sánh.

Nếu bạn bị mất bằng lái xe thì sau khi đọc bài viết này chắc chắn bạn đã biết mình nên làm gì. Mong rằng những thông tin trong bài chia sẻ trên đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc liên quan đến vấn đề “Khi mất bằng lái xe máy có phải thi lại không?

Bài viết liên quan