Cách làm sạch giày khi bị dính sơn bạn cần biết

Nếu đôi giày của bạn không may bị dính sơn thì đừng vội bỏ chúng đi, gây lãng phí. Hãy tham khảo một số cách làm sạch giày khi bị dính sơn dưới đây để lấy lại vẻ đẹp cho đôi giày của mình. 

giay-bi-dinh-son-lam-the-nao

Giày bị dính sơn phải làm thế nào?

>>Tham khảo các dòng sản phẩm máy đánh giày tại đây có nhiều gợi ý cho bạn chọn được một chiếc như ý nhất.

Cách làm sạch giày khi bị dính sơn

Thời gian xử lý

Khi đôi giày của bạn bị dính sơn thì bạn nên tẩy càng sớm càng tốt. Một khi lớp sơn đã khô thì việc làm sạch vết sơn sẽ rất khó khăn. Chính vì vậy, người dùng cần xử lý thật nhanh, giữ cho vùng bị dính sơn luôn ẩm lướt để không bám chặt trên bề mặt giày.

Thấm đi sơn thừa

Khi mới bị dính sơn, nước sơn không thể thấm ngay vào trong bên trong được. Vì vậy, người dùng hãy xử lý và loại bỏ đi sơn thừa chưa thấm kịp trên bề mặt. Bạn có thể sử dụng thìa hoặc dao cùn để vét đi lớp sơn thừa đó và ẽ thực hiện xử lý lớp sơn đã thấm. 

Xử lý lớp sơn khô

Với lớp sơn đã khô, bạn xử lý bằng cách dùng dao cạo bớt đi lớp sơn bám trên bề mặt. Bạn có thể sử dụng dao cùn, dao lam hoặc cọ cứng để cào trên bề mặt giày. Với cách này, bạn có thể loại bỏ đi một phần lớp sơn trên giày.

cach-lam-sach-giay-bi-dinh-son

Cách làm sạch giày khi bị dính sơn

Hướng dẫn cách làm sạch giày bị dính sơn

Để thực hiện xử lý vết sơn dính trên giày hiệu quả, bạn cần áp dụng cách làm sạch theo từng loại sơn khác nhau. 

Với sơn nước

Hiện nay trên thị trường có 2 loại sơn nước, đó sơn latex hay sơn acrylic. Với loại sơn này, người dùng có thể thực hiện dễ dàng loại bỏ các vết sơn bám trên bề mặt bằng cách thấm hết sơn thừa và xả lớp sơn với nước ấm. Người dùng thực hiện úp mặt có vết sơn xuống dưới sau đó xả sạch lại vết bẩn thông qua vòi nước ấm. 

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với nước giặt để làm sạch vết sơn trên giày theo cách trên. Bạn cũng nên thực hiện trên một góc nhỏ để xem sơn có tương thích với chất tẩy rửa đó hay không. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng miếng mút hoặc khăn sạch với nước giặt bôi trên bề mặt và xả lại với nước; lặp lại một vài lần cho đến khi bề mặt giày sạch hẳn.

Thêm một cách làm sạch giày khi bị dính sơn nữa là dùng cồn sát trùng. Với cách này, bạn dùng cồn sát trùng để chà lên lớp sơn rồi vò kỹ để sơn bong ra. Bạn cũng nên thử nghiệm trên lớp vải nhỏ để xem độ tương thích như thế nào sau đó giặt lại với nước giặt cho sạch cho cả cồn và sơn trên giày. 

Với sơn dầu

Sơn dầu thuộc loại sơn rất khó để tẩy rửa khi chúng đã dính lên giày. Để thực hiện, bạn sử dụng hóa chất tẩy rửa có khả năng tương thích với sơn dầu và tham khảo hướng dẫn trên thùng chứa sơn về cách loại bỏ sơn khi dính vào đồ vật. 

Bạn cũng có thể áp dụng cách làm sạch giày khi bị dính sơn, người dùng thực hiện úp mặt có vết bẩn lên một chiếc khăn hoặc giấy lau bếp. Sau đó dùng khăn hoặc miếng mút chà dầu thông hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng lên vết sơn để làm mờ. 

Tiếp đến, bạn hãy pha dầu thông với xà phòng sau đó cho lên vị trí bị dính sơn trên giày và để qua đêm. Cách này sẽ giúp trung hòa các vết sơn cực kỳ hiệu quả. Cuối cùng, rửa lại vị trí dính sơn với xà phòng khi đã chà xát, và xả lại dưới vòi nước ấm để làm sạch. 

tay-son-bang-hoa-chat

Nên thử tẩy một vị trí nhỏ tren giày xem có tương thích với hóa chất mình dùng hay không

Nếu bạn không tự tin để làm sạch được vết sơn bám trên giày thì có thể mang giày đến các Spa để sử dụng dịch vụ tốt nhất và giúp đôi giày lấy được vẻ đẹp trở lại. 

Hy vọng rằng với những thông tin về cách làm sạch giày khi bị dính sơn trên đây sẽ hữu ích đối với quý vị và các bạn. Bên cạnh đó, khi tẩy vết sơn bạn cũng cần lưu ý để công việc đạt hiệu quả tối ưu nhất. Và với những cách trên sẽ giúp cho quần áo của bạn không lo hư hại hay hỏng hóc gì. 

Bài viết liên quan