Cách làm sạch dây giày siêu nhanh mà không lo hỏng

Khi vệ sinh giày thì dây giày là chi tiết ít được quan tâm nhất. Có nhiều người khi dùng bàn chải đánh giày và đánh luôn cả trên dây giày. Cách làm này khiến cho dây giày bị xù xì và làm cho đôi giày trở nên kém sang hơn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sạch dây giày siêu nhanh mà lại không lo hỏng, góp phần làm đôi giày thêm hoàn hảo.

Xem thêm Cách làm sạch giày khi bị dính sơn bạn cần biết

Những lưu ý khi làm sạch dây giày

Vì là chi tiết nhỏ nên dây giày thường bị các chủ nhân bỏ quên và vô tình cũng khiến cho đôi giày trở nên xấu xí. Do vậy, việc làm sạch dây giày là hết sức cần thiết. Và để không bị phai màu, không xù xì thì trước khi làm sạch bạn cần phải chú ý:

lưu ý khi làm sạch dây giày

Giặt dây giày và những lưu ý cần nhớ

Tháo dây ra khỏi giày

Muốn vệ sinh sạch tối đa dây giày và không sợ bị xù thì nhất thiết phải tháo hoàn toàn dây ra khỏi giày để vệ sinh. Tuyệt đối không được vệ sinh khi dây còn ở trên giày. Bởi như thế có những vị trí trên dây giày không thể làm sạch hoàn toàn được.

Làm sạch bằng tay

Dây giày thường được làm bằng vải nên dễ bị xù nếu dùng các vật xơ cứng tác động vào nó. Do vậy, khi giặt dây giày bạn chỉ nên dùng tay để vò nhẹ trong nước là được. Tuyệt đối không được lấy bàn chải chà lên dây để xử lý vết bẩn. Khi ngâm nước dây giày nở ra, mềm hơn nên rất dễ giặt. Bạn chỉ cần vò nhẹ là có thể làm sạch được hoàn toàn. 

Tuyệt đối không được dùng máy giặt để giặt nếu bạn không muốn dây giày của mình bị kéo dãn ra cả mét nhé.

Không dùng chất tẩy mạnh

Đối với dây giày màu thì chất tẩy mạnh được xem là kẻ thù số 1. Do đó, khi giặt bạn nên cẩn thận khi lựa chọn chất tẩy để tránh dây bị phai màu, nhanh bở.

Không sử dụng chất tẩy mạnh

Không sử dụng chất tẩy mạnh

Các chất tẩy mạnh mà bạn cần phải tránh khi giặt dây giày như bột giặt, thuốc tẩy,… Bạn chỉ nên sử dụng dầu gội hoặc nước rửa chén để thay thế. Bởi hàm lượng thuốc tẩy có trong 2 loại này khá ít, vừa đủ để đánh bật các vết bẩn mà không làm hư hại đến chất lượng hay màu sắc.

Không phơi, sấy bằng nhiệt

Sau khi giặt chỉ nên phơi khô bằng gió tự nhiên, hơn nữa dây giày khá nhỏ nên nhanh khô. Hạn chế phơi dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm bạc màu. Và tuyệt đối không được sấy khô bằng nhiệt sẽ làm dây giày co lại.

Giờ đây, thay vì sử dụng phương pháp đánh giày thủ công mất thời gian. Thì bạn đã có thể dùng những chiếc máy đánh giày cho gia đình hay công sở. Thiết bị hoạt động hoàn toàn tự động khi bạn đưa giày vào là máy tự chạy, rất nhanh gọn và tiện lợi.

Cách làm sạch dây giày siêu nhanh

Sau đây là cách làm sạch dây giày siêu nhanh mà không lo hỏng. Bạn có thể tham khảo và thực hiện để giúp đôi giày của bạn thêm hoàn hảo mỗi ngày.

Cách làm sạch dây giày vừa nhanh lại hiệu quả

Cách giặt dây giày vừa nhanh lại hiệu quả

Bước 1: Tháo dây ra khỏi giày

Dù là dây giày loại nào thì muốn làm sạch tối đa bạn cũng cần phải tháo dây ra khỏi giày rồi mới tiến hành giặt. Tuyệt đối không được giặt trực tiếp khi dây còn ở trên giày, bởi nó vừa không sạch lại nhanh hỏng.

Bước 2: Pha hỗn hợp nước tẩy

Tùy vào màu dây để sử dụng loại nước tẩy cho phù hợp. Tuy nhiên vẫn ưu tiên những loại chất tẩy nhẹ như nước rửa chén, dầu gội đầu, sữa tắm… Bạn pha 1 ít nước ấm cùng với dầu gội hoặc sữa tắm, hoặc nước rửa chén rồi khuấy nhẹ.

Ngoài ra nếu các chất bẩn cứng đầu như dầu mỡ hay mực, trà thì bạn nên pha giấm với baking soda sẽ mang lại hiệu quả hơn.

Bước 3: Ngâm dây giày 

Vì lượng chất tẩy ít nên khi giặt bạn cần phải ngâm để các chất bẩn mềm ra. Bạn nên ngâm khoảng 10 phút khi nhìn dây giày nó hơi phình nhẹ ra là được.

Bước 4: Giặt sạch và phơi khô

Dùng tay vò nhẹ để làm sạch toàn bộ vết bẩn. Sau đó giặt lại nhiều lần với nước sạch và đem phơi ở chỗ râm mát.

Mặc dù giá thành khá rẻ và có thể dễ dàng mua được những sợi dây giày thay thế. Nhưng đôi khi màu và chất lượng của dây mới lại không đẹp nên hãy dành chút thời gian để chăm sóc thêm cho đôi của bạn thêm hoàn hảo nhé.

Bài viết liên quan