Cách hoạt động của máy bơm mỡ bằng hơi

Máy bơm mỡ bằng hơi hay còn gọi là thiết bị bơm mỡ bằng khí nén đã đóng vai trò quan trọng trong những khu công nghiệp, gara ô tô… Hiệu quả công việc tăng lên đáng kể mà người dùng không hề bị tốn nhiều chi phí và sức lao động, chính nhờ sự hỗ trợ đắc lực của máy móc. Dù thiết bị được ứng dụng phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng máy móc hiệu quả nhất. Một trong những yếu tố quan trọng giúp người dùng vận hành thiết bị hiệu quả đó là hiểu được cấu tạo và nguyên lý vận hành máy bơm mỡ bằng hơi. Hãy cùng tìm hiểu thông tin với chúng tôi qua nội dung của bài viết dưới đây nhé.

Máy bơm mỡ bằng hơi có cấu tạo như thế nào?

So với những dòng thiết bị bơm mỡ bằng tay hoặc điện thì cấu tạo của sản phẩm này không có quá nhiều sự khác biệt, bao gồm những bộ phận cơ bản như:

Thùng đựng mỡ

Đây là một trong những bộ phận quan trọng, thường được sử dụng để chứa lượng mỡ lớn để phục vụ cho quá trình bôi trơn động cơ của hệ thống máy móc. Nếu dung tích của thùng chứa mỡ lớn thì lượng mỡ phun ra càng nhiều. Điển hình như thiết bị bơm mỡ khí nén Kocu model GZ-8 có dung tích của thùng đựng mỡ trong khoảng từ 12l, chứa được tối đa lượng mỡ khoảng 12kg. 

thiết bị máy bơm mỡ bằng hơi đang được sử dụng rất nhiều trong công nghiệpCác bộ phận của thiết bị bơm mỡ khí nén

Súng bơm mỡ

Súng bơm của thiết bị nén khí là bộ phận không thể thiếu đối với tất cả các loại máy bơm mỡ là máy móc có chức năng bơm mỡ. Phụ tùng súng bơm được nối với dây dẫn mỡ để thực hiện nhiệm vụ đưa mỡ trực tiếp vào các vị trí cần bôi trơn. Người sử dụng chỉ cần điều chỉnh súng rồi bóp cò để mỡ ra ngoài. Súng bơm mỡ có khả năng nối với ống di động với van điều chỉnh áp suất để lượng mỡ trong bình chứa phun ra đều đặn.

Cụm cấp hơi

Cụm cấp hơi được thiết kế trên máy móc là bộ phận kết nối nguồn cấp khí nén vào trong thiết bị. Đồng hồ được gắn ở trên cụm cấp hơi của máy bơm mỡ bằng hơi. Không khí nén sẽ được cấp vào bên trong, từ đó hình thành áp suất để đẩy bơm mỡ một cách nhịp nhàng từ bên trong thùng chứa mỡ ra bên ngoài.

Đồng hồ đo áp lực không khí nén

Đồng hồ dùng để đo áp lực khí nén được gắn ở trên cụm cấp hơi của thiết bị. Đồng hồ đo mức áp suất của thiết bị trong suốt quá trình hoạt động để kiểm tra, xác định mức áp suất của không khí nén. Lúc này, người dùng sẽ có sự điều chỉnh thích hợp với nhu cầu sử dụng trong mỗi công việc. Đi kèm với đó là núm điều chỉnh ở đồng hồ giúp cho quá trình tăng giảm hơi trên kim đồng hồ được thuận tiện. 

Tổng thể về sản phẩm bơm mỡ bằng hơi chất lượng caoThiết bị bơm mỡ khí nén có gắn động hồ đo áp lực trên cụm cấp hơi

Tấm ép mỡ

Tấm ép mỡ là phụ tùng được gắn ở trên bề mặt của bình chứa, giúp đẩy lượng mỡ đi xuống dưới ống hút mỡ nhằm cung cấp đủ lưu lượng mỡ ra trong suốt quá trình thiết bị bơm mỡ vận hành.

Dây dẫn mỡ áp lực cao

Loại dây dẫn mỡ cao áp thường được làm từ cao su hoặc nhựa dẻo, ít khi xảy ra sự cố bị đứt, hao mòn. Bộ phận ở lớp giữa của ống dẫn được gia cố bằng dây thép xoắn, chịu được áp suất lớn tới mức 60Mpa. Một đầu của dây dẫn mỡ được kết nối trực tiếp với thiết bị bơm mỡ, đầu còn lại lắp với ống nối di động có súng bơm mỡ. 

Khi lắp đặt máy móc, người sử dụng cần chú ý đến các mối nối ở giữa dây dẫn và ống nối di động… để đảm bảo đã được vặn chặt lại đúng khớp và không bị rò rỉ mỡ ra ngoài. 

Xem thêm >>> Thông tin về thương hiệu máy rửa xe Lutian có thể bạn chưa biết

Hiện nay, phần lớn các thiết bị bơm mỡ khí nén đều được cấu tạo tích hợp bánh xe ở phía dưới của thân máy. Người sử dụng có thể di chuyển máy móc dễ dàng đến nhiều vị trí làm việc cơ động khác nhau. 

Người dùng dễ dàng di chuyển thiết bị bằng bánh xeNgười dùng dễ dàng di chuyển thiết bị bằng bánh xe

Máy bơm mỡ bằng hơi hoạt động như thế nào?

Như đã biết, các dòng thiết bị bơm mỡ bằng chân có sử dụng sức lao động của người dùng hoặc máy bơm bằng điện để hoạt động thì máy bơm mỡ bằng hơi dùng một lượng khí nén để vận hành. 

Việc sử dụng máy bơm mỡ bằng khí nén là phương pháp bơm một lượng mỡ nhanh chóng nhằm tiết kiệm thời gian, sức lao động của con người. Chính vì thế, nguyên lý vận hành của máy bơm mỡ bằng khí nén vô cùng đơn giản. 

Trong thiết bị, khí nén có áp suất lớn sẽ tạo nên lực chuyển động tịnh tiến trong khi bơm khí để đẩy không khí vào cụm puli giúp máy móc có thể bơm và hút mỡ ở trong thùng chứa rồi đưa tới bộ phận súng bơm. Đây là một trong số những phương pháp tiên tiến, hiện đại nhất giúp quá trình bơm mỡ dễ dàng, nhanh chóng và hiệu suất làm việc cao, phù hợp với những nơi sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị. 

Sản phẩm hoạt động bằng khí nénSản phẩm hoạt động bằng khí nén

Qua những thông tin ở bài viết trên chắc hẳn người dùng đã biết được cấu tạo và cách hoạt động của dòng máy bơm mỡ bằng hơi. Trong quá trình sử dụng thiết bị, bạn cần lưu ý tới quá trình vận hành, bảo dưỡng máy móc để đảm bảo hiệu quả hoạt động ổn định, trơn tru và lượng mỡ ra liên tục.

Bài viết liên quan